Tác hại của niềng răng

Niềng răng là một phương pháp giúp khắc phục các khuyết điểm về răng, nó đòi hỏi yếu tố kỹ thuật và chuyên môn cao. Vậy bạn đã có bao giờ bạn nghĩ tới tác hại của niềng răng nếu niềng răng sai cách chưa? Hãy xem ngay bài viết của nha khoa Viet Smile dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé. 

Tác hại của niềng răng
Tác hại của niềng răng

Niềng răng là gì?

Niềng răng là việc sử dụng các công cụ như mắc cài, dây cung, dây chun, từ đó giúp sắp xếp và di chuyển răng vào vị trí đúng trên cung hàm của khách hàng. 

Quá trình này không chỉ giúp bạn có một nụ cười hoàn mỹ hơn mà còn giảm áp lực trên cung hàm, giảm nguy cơ các vấn đề răng miệng không mong muốn, và giúp bạn cải thiện khả năng ăn nhai của mình.

Niềng răng là gì?
Niềng răng là gì?

Thuật ngữ “niềng răng chỉnh nha” thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa để mô tả quá trình này. Thông thường một quá trình niềng răng hoàn chỉnh có thể giao động từ 1 đến 3 năm, hoặc có thể kéo dài hơn tùy thuộc tình trạng cụ thể của mỗi khách hàng.

Lợi ích của niềng răng

Bên cạnh ưu điểm không cần phẫu thuật, bảo tồn răng tối đa, niềng răng còn mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Nâng cao tính thẩm mỹ

Niềng răng sử dụng lực siết của mắc cài để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Sau khi tháo niềng, vị trí răng sẽ được sắp xếp lại để cân đối với cấu trúc xương hàm, giúp khớp cắn chuẩn hơn, răng đều đẹp, từ đó cải thiện độ cân đối, hài hòa tổng thể gương mặt.

Cải thiện chức năng nhai

Sau khi niềng răng, khớp cắn sẽ được đưa về vị trí chuẩn hơn, giúp cải thiện chức năng nhai. Kết quả này được thấy rõ ở những người niềng răng do , móm, lệch khớp cắn.

Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, xương hàm vẫn còn mềm, do đó bác sĩ sẽ dễ dàng điều chỉnh vị trí của răng mọc lệch, thời gian niềng cũng ngắn hơn so với người lớn. Do đó, niềng răng sớm có thể khắc phục kịp thời tình trạng răng mọc sai lệch, hạn chế ảnh hưởng đến gương mặt và khớp cắn khi lớn lên. Răng sau niềng sẽ nằm sát khít, hạn chế thức ăn giắt vào kẽ răng, giúp trẻ dễ dàng loại bỏ mảng bám, thức ăn dư thừa khi vệ sinh răng miệng.

Khắc phục được nhược điểm về phát âm

Giọng nói bị chi phối bởi môi, răng và lưỡi, vì thế, khi có một hàm răng đều sẽ giúp người niềng răng phát âm chuẩn hơn.

Một số tác hại của niềng răng mà bạn có thể gặp phải

Như đã chia sẻ ở trên thì niềng răng nhằm giúp khắc phục các khuyết điểm về răng. Tuy nhiên, cũng có một số tác hại của của niềng răng mà bạn nên biết do niềng răng sai cách. 

Một số tác hại của niềng răng mà bạn có thể gặp phải
Một số tác hại của niềng răng mà bạn có thể gặp phải

Gây ra tình trạng sâu răng

Trong quá trình điều trị niềng răng, việc sử dụng hệ thống mắc cài cố định có thể làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Kẽ răng thường sâu và khó tiếp cận, dẫn đến khả năng vệ sinh không hoàn toàn và có thể gây ra tình trạng sâu răng.

Sâu răng có thể xảy ra ngay cả trong quá trình đeo niềng răng. Vì vậy, việc duy trì vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng đối với những người đang trong quá trình điều trị này.

Để hạn chế tình trạng này hãy đảm bảo vệ sinh răng miệng ít nhất 3 lần mỗi ngày bằng bàn chải kẽ răng, tăm nước… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để tăng cường hiệu quả vệ sinh răng miệng.

Gây ra tình trạng sâu răng
Gây ra tình trạng sâu răng

Lộ chân răng, nguy cơ chết tủy

Trong quá trình niềng răng nếu bác sĩ thiếu kiến thức chuyên môn hoặc kỹ năng không đủ, việc sử dụng lực kéo răng một cách quá mạnh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. 

Răng có thể bị di chuyển đột ngột, gây ra tình trạng tụt nướu và lộ chân răng. Hệ quả tệ hại hơn có thể làm răng trở nên yếu đuối và ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của khách hàng. 

Bên cạnh đó nguy cơ chết tủy răng là một trong những tác động xấu của việc niềng răng thực hiện không đúng cách.

Ngoài ra, việc thực hiện chỉnh nha một cách sai kỹ thuật có thể dẫn đến răng bị nghiêng, gây đau khớp hàm và khó khăn trong việc ăn uống. 

Đồng thời, nó có thể làm cho răng trở nên yếu đuối, tăng nguy cơ rơi rụng và thậm chí làm biến dạng khuôn mặt của bạn. Điều này thể hiện tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự chăm sóc nha khoa chuyên nghiệp và đáng tin cậy trước khi quyết định niềng răng.

Răng bị dịch chuyển về vị trí ban đầu

Việc răng bị dịch chuyển về vị trí ban đầu cũng là một trong những tác hại do niềng răng sai cách mang lại. Thông thường thì khách hàng không nhận biết ngay sau khi điều trị niềng răng hoàn thành. Tuy nhiên, sau thời gian, quá trình nghiền nhai của hàm răng có thể trở nên yếu hơn, dẫn đến đau răng và nguy cơ rụng răng sớm.

Tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ thường xảy ra khi bác sĩ áp dụng lực quá mạnh, gây sai khớp hoặc tụt lợi. Thậm chí, nếu khách hàng không duy trì thời gian đeo hàm đúng cách, răng có thể bị xô lệch. Để tránh hậu quả này, việc chọn nha khoa uy tín là vô cùng quan trọng.

Nha khoa viet smile địa chỉ niềng răng uy tín
Nha khoa Viet Smile địa chỉ niềng răng uy tín

Nha khoa Viet Smile luôn là lựa chọn hàng đầu cho quá trình điều trị niềng răng. Viet Smile luôn sử dụng hệ thống thiết bị cao cấp, máy móc hiện đại, và đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu. 

Tất cả trang thiết bị y tế đều được duyệt qua quy trình vô trùng trước khi sử dụng, đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa trong việc điều trị niềng răng thẩm mỹ. 

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về những tác hại có thể xuất hiện khi niềng răng thực hiện sai cách. Để tránh những vấn đề không mong muốn, việc lựa chọn nha khoa uy tín và chuyên nghiệp là quyết định thông minh. Hãy để nha khoa Viet Smile giúp bạn có một quá trình niềng răng hiệu quả và an toàn, mang lại cho bạn nụ cười hoàn mỹ và tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

 

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú