Niềng răng mặt lưỡi – Giải đáp những thắc mắc về niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi hay còn gọi là niềng răng bí mật, niềng răng giấu mắc cài, là một trong những phương pháp chỉnh nha mang lại tính thẩm mỹ cao, khách hàng có thể tự tin giao tiếp ngay khi đang gắn mắc cài điều chỉnh răng. Vậy niềng răng mặt lưỡi là gì? Chi phí niềng răng bao nhiêu và có thực sự mang lại hiệu quả không? Cùng VIET SMILE đi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp những thắc mắc về niềng răng mặt lưỡi
Giải đáp những thắc mắc về niềng răng mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi là gì?

Mắc cài mặt lưỡi là gì?
Mắc cài mặt lưỡi là gì?

Niềng răng mặt lưỡi là một loại hình niềng răng sử dụng khí cụ chỉnh nha có cấu tạo tương tương tự với mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, chúng được thiết kế mỏng hơn giúp khách hàng khi sử dụng không bị kệnh cộm, khó chịu và chúng được gắn vào mặt trong của răng. Khi gắn lên răng mắc cài được kết nối với nhau bằng dây cung để tạo lực đưa các răng về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài mặt lưỡi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như địa chỉ nha khoa bạn chọn, trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha, tay nghề bác sĩ thực hiện, loại mắc cài bạn chọn.

Chi phí niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, nếu răng hô, móm, khấp khểnh,… nặng thì chi phí niềng răng sẽ cao hơn. Ngược lại nếu răng của bạn ở tình trạng nhẹ, dễ điều chỉnh thì chi phí niềng răng sẽ thấp hơn.

Nhưng thông thường giá niềng răng ở các nha khoa dao động từ 50 – 100 triệu/ 1 ca điều trị.

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Cũng giống như những phương pháp niềng răng thông thường, niềng răng mặt lưỡi sử dụng những khí cụ để tạo lực giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí các răng. Từ kết quả thực tế những ca niềng răng, bác sĩ chỉnh nha đánh giá niềng răng mặt lưỡi hoàn toàn mang lại hiệu quả.

Niềng răng mặt lưỡi còn là giải pháp lý tưởng giúp khắc phục được hầu hết những khuyết điểm như hô, móm, thưa, sai lệch khớp cắn mang lại nụ cười thẩm mỹ và cải thiện sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?
Niềng răng mặt lưỡi có hiệu quả không?

Tuy niềng răng mắc cài mặt lưỡi mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt, nhưng khi sử dụng cần cần lưu ý:

 • Không sử dụng cho những trường hợp xương và răng yếu không thể chịu được siết của dây cung và mắc cài.
 • Không thực hiện niềng răng mặt lưỡi với những trường hợp đang bị viêm nha chu. Nếu có nhu cầu sử dụng bạn cần điều trị dứt điểm để tránh những ảnh hưởng trong quá trình niềng răng.
 • Chống chỉ định với người đang bị mắc cài bệnh toàn thân như đái tháo đường, các bệnh về máu.
 • Người có tật đẩy lưỡi cũng không nên sử dụng niềng răng mặt lưỡi, bởi sẽ gây tổn thương cho lưỡi hay dễ gây bung tuột mắc cài khiến quá trình chỉnh nha bị gián đoạn, không mang lại hiệu quả cao.
 • Những trường hợp làm răng sứ hay trồng răng khôi phục răng mất nhiều hơn số lượng răng thật thì việc chỉnh nha tương đối khó khăn, nên bác sĩ khuyên khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng.
 • Với những trường hợp khớp cắn sâu thì niềng răng mặt lưỡi mang lại hiệu quả ít hơn hoặc gặp nhiều khó khăn trong quá trình chỉnh nha.

Do đó, trước khi gắn mắc cài mặt lưỡi bác sĩ cần kiểm tra thật kỹ tình trạng răng miệng của bạn trên phim X-Quang. Cùng với đó bạn nên báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe toàn thân tại thời điểm quyết định niềng răng, để bác sĩ đưa ra cho bạn phương án niềng răng tốt nhất.

Niềng răng mặt lưỡi sử dụng trong trường hợp nào?

Theo bác sĩ chỉnh nha cho biết, niềng răng mặt lưỡi được áp dụng cho những trường hợp:

Niềng răng mặt lưỡi sử dụng trong trường hợp nào?
Niềng răng mặt lưỡi sử dụng trong trường hợp nào?

Răng hô/vẩu gây mất thẩm mỹ

Răng hô là tình trạng hàm trên đưa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới, nhìn từ góc nghiêng bạn sẽ thấy mặt bị nhô ra trước gây mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi đó bạn có thể sử dụng niềng răng mặt lưỡi để tạo lực dịch chuyển các răng về vị trí đúng, nhằm giảm hô và đưa về khớp cắn tốt nhất, ăn nhai thuận lợi.

Răng móm/khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là tình trạng nhóm răng cửa hàm dưới bao phù hoàn toàn răng cửa hàm trên làm cho khuôn mặt bị gãy giống như hình lưỡi cày. Tình trạng có thể xuất phát từ việc các răng mọc không đúng vị trí hoặc xương hàm phát triển không đều, hàm dưới bị đưa ra trước nhiều hơn so với hàm trên. Với những trường hợp này niềng răng mắc cài mặt lưỡi là phương pháp bạn có thể lựa chọn để khắc phục.

Răng thưa

Răng thưa là khi 2 răng mọc cách xa nhau, tạo ra khe giữa các răng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm giảm chức năng ăn nhai. Ngoài ra, còn làm cho vụn thức ăn dễ bị mắc kẹt vào, khó vệ sinh, dễ gây ra bệnh sâu răng, viêm lợi,… Niềng răng mắc cài mặt trong sẽ giúp kéo các răng về sát khít với nhau, không còn khe thưa, nâng cao thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng.

Răng thưa

Răng khấp khểnh

Biểu hiện rõ nhất là các răng mọc không thẳng hàng mà chen chúc, chồng chéo lên nhau, cái chìa ra cái thụt vào và khớp cắn bị lệch lạc. Khi đó chức năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn khó được nghiền nát gây ra bệnh đau dạ dày, các bệnh về đường tiêu hóa hay răng phải hoạt động nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Không những vậy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, hạn chế các mối quan hệ xã hội. Với tình trạng răng khấp khểnh có thể khắc phục được nhờ niềng răng mắc cài mặt lưỡi giúp răng đều đặn, chuẩn khớp cắn, ăn nhai tốt, nâng cao thẩm mỹ.

Ưu, nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi là gì?

Phương pháp niềng răng nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, niềng răng mặt lưỡi cũng vậy.

Ưu điểm niềng răng mặt lưỡi

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Niềng răng mắc cài mặt lưỡi được giấu kín bên trong răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối. Khi đó khách hàng có thể thoải mái cười hay giao tiếp mà không sợ bị lộ mắc cài. Giúp khách hàng luôn tự tin trong suốt thời gian điều chỉnh hàm răng và nụ cười. Nhờ vào những ưu điểm đó niềng răng mặt lưỡi rất phù hợp với những khách hàng làm công việc xã hội.
 • Hạn chế cọ sát môi, má: Niềng răng mắc cài mặt lưỡi những hạt mắc cài được gắn vào mặt trong của răng nên khi hoạt động mạnh bạn sẽ không phải lo mắc cài bị vướng vào môi, má gây tổn thương. Còn với những hoạt động thường ngày nhẹ nhàng thì niềng răng mặt ngoài cũng không gây ảnh hưởng đến môi má nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi niềng răng.
Ưu, nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi
Ưu, nhược điểm của niềng răng mặt lưỡi

Hạn chế niềng răng mặt lưỡi

Bên cạnh những ưu điểm niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng có những hạn chế

 • Gây vướng víu: Một trong những hạn chế lớn nhất của mắc cài mặt lưỡi là gây vướng víu. Khi ăn nhai hay giao tiếp sự ma sát giữa mắc cài và lưỡi nhiều nên thường có cảm giác vướng, víu khó chịu, nhiều người bị buồn nôn, lưỡi có thể bị tổn thương gây nhiệt lưỡi. Nếu như khách hàng cần đến tính thẩm mỹ thì có thể lựa chọn niềng răng mắc cài pha lê hoặc sứ để giúp mình tự hơn hơn và hạn chế vướng víu khó chịu.
 • Khó vệ sinh răng miệng: Dù niềng răng ở mặt ngoài hay mặt trong thì thức ăn cũng dễ bị mắc kẹt vào hơn so với bình thường. Nhưng niềng răng mặt lưỡi thì việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn do mắc cài bị khuất, khó nhìn thấy để lấy đi hết những thức ăn thừa bám trên răng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.
 • Chi phí cao: Niềng răng mặt lưỡi do được gắn vào bên trong răng nên có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên đòi hỏi bác sĩ có trình độ, chuyên môn cao, có khả năng kiểm soát lực tốt nên chi phí cao hơn so với mắc cài niềng răng mặt ngoài.

Vậy là nha khoa VIET SMILE đã giúp bạn giải đáp xong những thắc mắc về niềng răng mặt lưỡi. Từ những kiến thức đó hy vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp cho mình khi chỉnh nha. Nếu cần tư vấn thêm những kiến thức mới, bạn vui lòng liên hệ Hotline 1900 3331 để được tư vấn nhé!

Niềng răng mắc cài pha lê cho những khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

  Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

  Họ tên

  Số điện thoại

  Ghi chú