Răng mọc trên lợi hàm trên? Cách xử lý?

Răng mọc trên lợi hàm trên là một trường hợp răng mọc lệch tương đối phức tạp, ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Để biết cách xử lý tình trạng này các bạn cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Răng mọc trên lợi hàm trên là gì?

Răng mọc trên lợi hàm trên là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Thay vì mọc theo hướng thẳng đứng và phát triển đúng vị trí trên cung hàm thì răng lại mọc lệch theo nhiều hướng khác nhau. Một số trường hợp răng mọc đâm ra khỏi lợi hàm trên hoặc mọc ngầm bên trong lợi – trường hợp này bạn không thể nhìn thấy răng bằng mắt thường mà chỉ có thể nhìn thấy trên phim x-quang.

Răng mọc trên lợi hàm trên do đâu?

Dựa trên phân tích hàm răng, các chuyên gia nha khoa đã đưa ra một số nguyên nhân khiến răng mọc trên lợi, gồm:

Cung hàm hẹp, các răng không đủ chỗ để phát triển thuận lợi, nên chúng phải tìm hướng để mọc do đó mới dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, mọc sai vị trí.

Do bị mất mầm răng vĩnh viễn làm cho cung hàm có nhiều khoảng trống. Đây là nguyên nhân làm cho răng bị mọc lệch, mọc lộn xộn.

Kích thước răng lớn bất thường nên “chiếm” vị trí của các răng khác, khiến các răng này phải mọc sai vị trí.

Thay răng sữa quá sớm, làm cho các răng vĩnh viễn bị mất phương hướng nên thường có hiện tượng răng mọc trên lợi.

Do những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả quá lâu khi còn nhỏ làm cho xương hàm bị biến đổi, các răng mọc lệch lạc.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào răng mọc trên lợi hàm trên cũng đều do một trong số những nguyên nhân trên, có thể do các nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, va đập mạnh,…

Răng mọc trên lợi hàm trên có sao không?

Khi một chiếc răng mọc không đúng vị trí sẽ gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, có thể kể đến như:

Gây sai lệch khớp cắn

Răng mọc trên lợi làm cho khớp cắn 2 hàm làm mất cân đối giữa răng và khớp cắn 2 hàm. Khi đó việc ăn nhai của bạn gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể, lâu ngày còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Mất thẩm mỹ khuôn mặt

Răng mọc trên lợi hàm trên sẽ khiến cho bạn khi cười khuôn miệng không được hài hòa. Khi đó nhiều bạn cảm thấy thiếu tự tin khi cười, giao tiếp với mọi người.

Dễ mắc bệnh lý răng miệng

Răng mọc ở vị trí bất thường đòi hỏi việc vệ sinh răng miệng cần cẩn thận hơn. Nếu vệ sinh không kỹ, thức ăn sẽ đọng lại lâu ngày gây sâu răng, viêm lợi, hoặc bạn vệ sinh răng không cẩn thận còn có thể làm xước lợi, chảy máu lợi.

Tổn thương mô mềm

Nếu răng mọc ngược đâm vào mô mềm hoặc mọc ngược lên trên trên làm tổn thương mô mềm và các vấn đề viêm nhiễm khác.

Cách xử lý răng mọc trên lợi hàm trên

Mỗi lứa tuổi sẽ có những cách xử lý răng mọc trên lợi hàm trên khác nhau:

Răng mọc trên lợi hàm trên ở trẻ em

Trẻ em là thời điểm răng, xương hàm vẫn đang phát triển nên việc xử lý những chiếc răng mọc trên lợi hàm trên sẽ đơn giản hơn. Hiện nay, cách xử lý răng mọc hàm trên ở trẻ em được đánh giá là hiệu quả nhất là niềng răng.

Niềng răng là phương pháp chỉnh sửa răng không cần đến phẫu thuật mà vẫn mang lại một kết quả tối ưu nhất. Để khắc phục răng mọc mọc lệch bác sĩ sẽ sử dụng dây cung, mắc cài và các khí cụ chỉnh nha để hỗ trợ kéo các răng mọc lệch về vị trí thẳng hàng cùng với các răng khác.

Sau niềng ngoài xử lý được chiếc răng hàm mọc trên lợi, vừa mang lại một hàm răng đều đẹp, khớp cắn tốt, giúp cải thiện cả về thẩm mỹ, ăn nhai và sức khỏe răng miệng.

Thời gian niềng răng thường diễn ra từ 18 – 24 tháng, nhưng có thể rút ngắn hơn ở trẻ em do xương hàm đang phát triển, việc kéo răng thuận lợi hơn.

Răng mọc trên lợi hàm trên ở người lớn

Với những người lớn mà có tình trạng răng mọc trên lợi hàm trên không phải do vấn đề xương hàm thì có thể niềng răng, nhổ răng mọc trên lợi, nhổ răng kết hợp với cấy ghép implant.

Còn với những trường hợp do xương hàm quá hẹp, niềng răng không thể khắc phục được thì cần phải nhờ đến phương pháp phẫu thuật. Do người lớn tuổi xương hàm đã phát triển ổn định hoàn toàn nên việc điều trị răng mọc trên lợi hàm trên phức tạp hơn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của nha khoa VIET SMILE về vấn đề răng mọc trên lợi hàm trên và cách xử lý như thế nào? Mòng rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới để sớm khắc phục được các tình trạng răng miệng mọc bất thường của mình.

Đánh giá bài viết
kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú