Thời gian niềng răng bao lâu thì hoàn tất? Khi nào nhận thấy sự thay đổi?

Thời gian niềng răng trong bao lâu thì hoàn tất? khi nào nhận thấy sự thay đổi? Đây là câu hỏi của tất cả mọi khách hàng khi tới Nha khoa Việt Smile để niềng răng. Thông thường, thời gian niềng răng kéo dài từ 12 – 24 tháng tùy vào mức độ phức tạp của từng khách hàng. Xem ngay bài viết dưới đây để được bác sĩ chuyên sâu chỉnh nha tại Nha khoa Việt Smile giải đáp tường tận nhé.

Vietsmile ket qua nieng rang khap khenh 1
Thời gian niềng răng bao lâu thì hoàn tất? Khi nào nhận thấy sự thay đổi?

1. Tình trạng răng quyết định thời gian niềng răng

Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Hường – Bác sĩ đang chỉnh nha cho 1000 khách hàng tại Nha khoa Việt Smile cho biết: “Tùy vào tình trạng răng của mỗi khách hàng sẽ quyết định đến thời gian niềng răng mất bao lâu. Sự thay đổi theo thời gian của hàm răng có thể nhìn thấy bằng mắt cũng vì thế mà khác nhau”.

Niềng răng kéo dài từ 12 đến 24 tháng là mức thời gian được ước lượng cho các ca điều trị. Muốn xác định được tương đối chính xác thời gian niềng răng mất bao lâu thì chỉ sau khi có sự thăm khám của nha sỹ. Điều này sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng, mức độ lệch lạc của bạn như thế nào? nguyên nhân cụ thể ra sao?.

Thông thường, với tình trạng răng khấp khểnh hay vẩu nhẹ thì thời gian niềng có thể hoàn tất sau khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, khi răng sai lệch khớp cắn nặng, cần dùng đến các khí cụ hỗ trợ như mini vis, nong hàm…thì thời gian có thể hơn 1 năm, thậm chí là hơn 2 năm mới hoàn tất được.

Tháo niềng
17 tháng đồng hành cùng bác sĩ niềng răng tại Việt Smile cô bé đã có 1 nụ cười tuyệt vời

Có khá nhiều trường hợp phức tạp như mất răng, răng ngầm, thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, hoặc đơn giản như hỗ trợ cấy ghép Implant, phục hình răng sứ…thì thời gian lại chỉ cần khoảng 6 tháng.

Nếu như bạn cần nhổ răng để tiến hành niềng thì thời gian có thể kéo dài trên 24 tháng bởi cần có thời gian cho nướu lành, trong khi đó chỉ cần 15-18 tháng nếu như trường hợp không phải nhổ răng mà có thể gắn mắc cài trực tiếp.

Đối với trẻ em, tuy việc chỉnh nha diễn ra nhanh và đơn giản hơn người trưởng thành nhưng để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-3 năm (một số trường hợp ngoại lệ thời gian sẽ được điều chỉnh để phù hợp với kế hoạch học tập và cuộc sống của trẻ, nhưng như vậy thì sự kiểm soát sẽ ít hơn).

Thoi gian nieng rang nha khoa viet smile
Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào vấn đề trước khi niềng của bạn

2. Niềng răng bao lâu thì thấy rõ sự thay đổi

Trường hợp răng thưa

Răng thưa kẽ đóng khoảng là tình trạng răng có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, đặc biệt nếu thưa ở nhóm răng cửa. Đa phần, các kẽ thưa có kích thước khoảng 2- 3mm chỉ cần niềng 3 tháng bạn đã nhìn thấy sự thay đổi khi khoảng cách ngày càng nhỏ lại.

Các trường hợp niềng khe thưa mất khoảng từ 6 – 9 tháng để hoàn thành – tinh chỉnh và ổn.

Trường hợp niềng răng hô

Hô là tình trạng rất nhiều người gặp phải và nhiều phương án khác nhau. Trường hợp bạn hô và có chỉnh định nhổ răng (thông thường là răng cối nhỏ số 4 hoặc số 5) vì bạn thiếu khoảng nhiều, thời gian nhìn thấy sự thay đổi sẽ khá chậm. Thông thường, bác sĩ cần khoảng 1 – 1,5 năm để kéo được các răng, làm khít khoảng hở đã nhổ răng.

Trường hợp bạn hô nhưng bác sĩ không nhổ răng mà sử dụng các biện phát như nong hàm, cắt kẽ, di xa… để tạo khoảng kéo răng giảm hô thì bạn rất khó nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Mỗi phương thức chỉ mang đến một chút thay đổi nhỏ dần dần nên cũng cần khoảng hơn 1 năm để bạn thấy được nụ cười của mình đã khác xưa nhiều đến thế nào.

Chị khách hàng 34 tuổi bắt đầu quá trình niềng răng, tiến gần đích đến của nụ cười khỏe – đẹp

Niềng răng khấp khểnh, chen chúc

Yếu tố cần nhất với tình trạng răng chen chúc, khấp khểnh đó là khoảng để làm đều. Khác với niềng răng hô, nếu cần nhổ răng thì thời gian để thấy sự thay đổi khoảng 6 – 9 tháng với tình trạng chen chúc, khấp khểnh dù tổng thời gian niềng răng mất bao lâu không thay đổi nhưng nhìn thấy răng đều hơn, chắn chắn bạn cũng sẽ có động lực hơn để vui vẻ niềng răng.

Nếu bạn chỉ cắt kẽ, di xa làm đều thời gian thấy thay đổi chỉ tầm nửa năm vì điều đó cũng đồng nghĩa răng bạn ở tình trạng khấp khểnh, chen chúc nhẹ.

Cô bé cá tính chia sẻ cảm nhận khi niềng răng khấp khểnh tại Nha khoa Việt Smile

Theo Bác sĩ CK I – Nguyễn Thị Hường: so với niềng hô, niềng răng khấp khểnh, chen chúc rất dễ thấy sự thay đổi vì việc làm đều khá thuận lợi. Nhưng các bạn cần lưu ý rằng, niềng răng không phải chỉ để làm đều, bác sĩ cần phải chỉnh khớp, tinh chỉnh ổn định mất khá nhiều thời gian nữa mới kết thúc ca niềng răng.

Niềng răng móm

Với tình trạng niềng răng móm, bạn sẽ thấy rõ sự hay đổi từ khoảng tháng thứ 9. Hàm trên dần dịch chuyển ra ngoài, hàm dưới dần vào trong. Từ vị trí hàm dưới bao phủ hàm trên, chuyển sang tương quan 2 hàm chạm đầu vào nhau và cuối cùng là hàm trên che phủ hàm dưới theo khớp cắn chuẩn.

Răng móm trẻ em
5 tháng đeo khí cụ của khách hàng nhí đến từ Bắc Kạn, cháu đã hết cắn ngược (răng móm)

3. Tại Nha khoa Việt Smile niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài cùng bác sĩ giỏi, chuyên sâu giúp bạn an tâm suốt quá trình niềng. Bác sĩ sẽ đồng hành cùng bạn từ khâu khám – tư vấn đến khi bạn tháo niềng, đeo hàm duy trì ổn định răng.

Nếu kỹ thuật của nha sỹ tốt và xác định hướng di chuyển của răng chính xác thì thời gian chỉnh nha sẽ được giảm tối đa. Hiện nay, với giải pháp niềng răng thông minh thì niềng răng mất bao nhiêu lâu sẽ không còn là trở ngại.

Vietsmile khach hang chon nieng rang 1
Niềng răng cùng Bác sĩ giỏi, chuyên sâu là lựa chọn hoàn hảo

Với sự hỗ trợ của hệ thống chẩn đoán hình ảnh và sử dụng mini vis hiệu quả chỉnh nha đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ hỗ trợ điều trị, không xảy ra những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng, toàn bộ thời gian chỉnh nha được rút ngắn tối đa.

Nhiều bạn lo sợ việc nhổ răng khi niềng, khi thăm khám niềng răng, lấy dữ liệu phân tích, bác sĩ  lên phác đồ điều trị, tính toán kỹ lưỡng và thông báo trường hợp này phải nhổ răng, ngay lập tức ý định niềng răng lung lay, đây cũng là tâm lý dễ hiểu. Dù vậy, trong 1 số trường hợp chỉ định nhổ răng là cần thiết để cho kết quả chỉnh tốt nhất.

Ngoài giải pháp nhổ răng, với sự phát triển vượt bậc trong y khoa, bác sĩ có thêm những phương án nong rộng cung hàm, di xa, cắt kẽ để tạo ra khoảng trống trên cung hàm, giúp hạn chế việc nhổ răng khi niềng răng.  Đây là những phương pháp tiên tiến được đông đảo các bác sĩ nha khoa tin tưởng sử dụng để đem lại kết quả niềng răng tốt và bảo tồn răng gốc cho khách hàng. Hàm được nong một cách linh động để nới rộng vòm và diện tích của cung răng, từ từ đẩy các răng hàm ra xa nhau để đủ chỗ dịch chuyển khi niềng răng. Tuy nhiên chỉ định nhổ răng hay áp dụng một hay kết hợp các phương pháp nhằm tạo khoảng trống còn phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ.

Niềng răng
Kỹ thuật niềng của từng trường hợp răng khác nhau, điều này sẽ được bác sĩ cân nhắc, tính toán tỉ mỉ

Thời gian niềng răng trung bình dù bạn chọn công nghệ gì cũng từ 18 – 24 tháng. Bởi vì trên nguyên tắc sinh lý cơ bản của bộ răng, lý tưởng nhất 1 tháng cũng chỉ dịch chuyển được 1mm mỗi răng. Việc răng chạy quá nhanh dễ dẫn đến tiêu xương và tăng nguy cơ tái phát chính nha sau khi tháo niềng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh cảm nhận được sự thay đổi, hãy lựa chọn mắc cài kim loại tự buộc hay còn gọi là mắc cài thông minh, từ hãng AO, 3M nổi tiếng của Mỹ. Với lực tác dụng đều và ổn định, mắc cài kim loại tự buộc giúp răng dịch chuyển nhanh và ổn định. Nhờ thiết kế thông minh với nắp đóng mở để cố định dây dung ngay trên hạt mắc cài, không cần sử dụng đến dây chun trong, vì vậy mỗi lần tái khám định kỳ bác sĩ thay dây cung, điều chỉnh lực nhanh chóng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho bạn.

Mắc cài thông minh
Niềng răng mắc tự buộc (thông minh) với lực tác động đều và ổn định trong suốt quá trình

Chi phí niềng răng của mỗi người là khác nhau, mức chi phí này phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng khách hàng cũng như gói mắc cài lựa chọn.

Hiện nay, mức giá niềng răng tại Nha khoa Việt Smile dao động từ 15 – 35 triệu đồng. Khi niềng răng tại trung tâm của chúng tôi, bạn sẽ nắm bắt chính xác tình trạng, mức độ hô/móm/khấp khểnh, sai lệch khớp cắn, nguyên nhân và kế hoạch chỉnh nha chi tiết, tổng số tiền phải thanh toán qua việc thăm khám với bác sĩ chuyên sâu.

Tính an toàn và hiệu quả nắn chỉnh răng của Trung tâm đã được minh chứng qua hàng trăm ca niềng răng mọc ngược, răng sai khớp cắn hay răng hô nặng nên bạn có thể yên tâm.

Chúng tôi tự tin là thương hiệu nha khoa thẩm mỹ uy tín – an toàn – hiệu quả, không phân khúc khách hàng. Hãy liên hệ ngay với Việt Smile để được bác sĩ tư vấn trực chi tiết bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

kênh zalo niềng răng Zalo
kênh call niềng răng Gọi ngay
form niềng răng Đăng ký lịch hẹn

Để lại lời nhắn

    Vui lòng để lại thông tin để Trợ lý Bác sĩ trực tiếp tư vấn cho bạn.

    Họ tên

    Số điện thoại

    Ghi chú